Thực phẩm chức năng có thực sự tốt cho trẻ?
Nhiều bậc phụ huynh lựa chọn thực phẩm chức năng để bổ sung dinh dưỡng, giúp tăng cường sức đề kháng cho trẻ nhưng việc lạm dụng thực phẩm chức năng lại gây ra những hậu quả khôn lường.
1. Thực phẩm chức năng dành cho trẻ em là gì?
Thực phẩm chức năng dành cho trẻ em là các sản phẩm hỗ trợ chức năng trong cơ thể trẻ, giúp cơ thể bổ sung một lượt khoáng chất và chất dinh dưỡng.
Các loại thực phẩm chức năng dành cho trẻ em như cốm vi sinh, siro, kẹo dẻo... thông thường sẽ chứa một lượng vitamin như A, C, E và các khoáng chất giúp hỗ trợ tiêu hóa, tăng cân, tăng trưởng chiều cao.
Tuy nhiên, việc lạm dụng thực phẩm chức năng, hoặc tin tưởng tuyệt đối vào thực phẩm chức năng mà bỏ qua các cách truyền thống để bổ sung dinh dưỡng cho trẻ lại không hẳn là tốt.
2. Vậy tác hại của việc dùng thực phẩm chức năng không đúng cách là gì?
Theo một số nghiên cứu của viện Dinh dưỡng Quốc gia, các thực phẩm chức năng không thể thay thế cho các loại thực phẩm thông thường, và không được sử dụng tùy tiện, nhất là với trẻ nhỏ. Các bệnh viện hiện nay tiếp nhận không ít các ca dị ứng, ngộ độc thậm chí lở loét toàn thân chỉ do cha mẹ sử dụng thực phẩm chức năng không đúng cách.
Trẻ có biểu hiện lệ thuộc vào sản phẩm
Chị Hà Thu (Mai Dịch, Hà Nội) chia sẻ, trước đây, con chị (5 tuổi) rất hay đau ốm vặt, vì muốn con khỏe mạnh hơn, chị quyết định cho con sử dụng cốm vi sinh.
Tuy nhiên, trong suốt 1 năm trời sử dụng cốm vi sinh, cứ hễ thiếu cốm là bé lại đau ốm và tỏ ra mệt mỏi. Dần dần, cốm vi sinh trở thành loại thực phẩm không thể thiếu đối với bé.
Trẻ bị thừa chất dinh dưỡng
Hoặc một trường hợp khác của chị Lương Nguyên (Cầu Giấy), do không có thời gian chăm con nên chị thường mua các loại thực phẩm chức năng tổng hợp chứa nhiều loại vitamin, dầu cá... cho con uống.
Tuy nhiên, sau một tuần sử dụng sản phẩm, bé lại có biểu hiện mệt mỏi, chán ăn, tim đập nhanh và nổi ban đỏ khắp người.
Khi đi khám, chị mới biết do con bị thừa quá nhiều vitamin và các chất khoáng nên dễ có nguy cơ bị sỏi thận cũng như các tổn thương tim mạch.
Đối với trẻ nhỏ, hệ tiêu hóa chưa phát triển hoàn toàn, việc cha mẹ ép trẻ bổ sung dồn dập các chất bổ sẽ khiến con dễ mắc các bệnh về gan, tiêu hóa và béo phì.
3. Vậy làm sao để tăng cường sức khỏe cho trẻ mà không dùng đến thực phẩm chức năng?
Theo chị Hà Thu, khi nhận thấy con bị lệ thuộc vào cốm vi sinh, chị đã cho con dừng việc sử dụng cốm. Mới đầu, bé chưa quen, và do sức đề kháng kém, bé thường bị ốm và biếng ăn.
Để giúp con tăng cường sức đề kháng, chị Thu đã sử dụng các phương pháp tự nhiên như dùng các loại rau có chứa kháng sinh như diếp cá, kinh giới, tía tô... Bên cạnh đó, chị bổ sung chất dinh dưỡng cho con thông qua các món ăn và thường xuyên đổi món để bé cảm thấy ngon miệng hơn, ăn được nhiều hơn.
Sau một thời gian "cai nghiện" cốm vi sinh cùng với việc cải thiện chất lượng các bữa ăn bổ sung, giờ đây, bé đã không còn hay ốm vặt, sức khỏe được cải thiện, không phụ thuộc vào các loại thực phẩm chức năng nữa.
Một quan điểm khác, cha mẹ chỉ nên dùng thực phẩm chức năng để bổ sung năng lượng, sức đề kháng khi con bị ốm, còi xương hay thiếu vitamin... trong một thời gian ngắn. Khi con trở lại trạng thái cân bằng về dinh dưỡng cũng như sức khỏe, cần phải dừng ngay việc dùng thực phẩm chức năng.
Viện Dinh dưỡng thì đưa ra lời khuyên không nên lạm dụng thực phẩm chức năng. Với trẻ nhỏ, cha mẹ nên đầu tư vào bữa ăn của trẻ, bổ sung các thực phẩm giàu vitamin A, D, chất sắt, canxi, kẽm... như dầu gan cá, trứng gà, tôm, lươn, ngũ cốc, sữa... Việc bổ sung dinh dưỡng cho trẻ như vậy giúp trẻ phát triển tốt hơn, lại tiết kiệm chi phí hơn nhiều so với mua các loại thực phẩm chức năng.